Tổng hợp các dạng bài tập tiếng Anh lớp 3 cho bé ôn luyện tại nhà

Độ tuổi từ 7-9 tuổi được đánh giá là độ tuổi dễ tiếp nhận một ngôn ngữ mới nhất.

Ở bậc tiểu học, trong quá trình học tiếng Anh lớp 3 bé sẽ bắt đầu tiếp xúc với nhiều mẫu câu ngữ pháp đơn giản. Để trẻ có thêm kiến thức và hoàn thành các bài tập trên lớp, các bậc phụ huynh nên cho trẻ làm bài tập thêm tại nhà.

Hãy cùng 30xu Store tham khảo các dạng bài tập tiếng Anh lớp 3 sau đây để có thể hướng dẫn cho các con  học tiếng Anh một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.

Cấu trúc bài học tiếng Anh lớp 3

Sách tiếng Anh lớp 3 theo chương trình mới hiện nay được biên soạn bởi Nhà xuất bản Giáo dục cùng hợp tác với Nhà xuất bản Macmillan (MPC). Bộ sách tiếng Anh lớp 3 chia làm 2 tập, mỗi tập gồm 10 unit, mỗi unit lại chia ra 3 lesson.

  • Từ Unit 1 đến Unit 10: nội dung xoay quanh hai chủ điểm giao tiếp gần gũi với bé nhất là: Me and My friends, Me and My school.
  • Từ Unit 11 đến Unit 20: với hai chủ đề chính Me and My family, Me and The world around.

Nhìn chung, bộ sách tiếng Anh lớp 3 được biên soạn theo định hướng cải thiện khả năng tiếng Anh cho trẻ, bước đầu giúp các bé làm quen dần và phát triển khả năng giao tiếp với 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viêt qua từng bài học, trong đó kỹ năng nghe và nói được ưu tiên hàng đầu. Các chủ điểm gần gũi với cuộc sống hàng ngày giúp bé dễ dàng tiếp thu thêm khối lượng kiến thức mới thông qua 4 phương diện  Competencies (Năng lực); Sentence Patterns (Mẫu câu); Vocabulary (Từ vựng); Phonics (Ngữ âm).

Xem thêm>> Top đề thi Starters Cambridge, Cambridge Movers, Cambridge Flyers trong những năm gần nhất

Làm thế nào để trẻ hứng thú học tiếng Anh lớp 3

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình, các đoạn hội thoại ngắn

Ở độ tuổi này bé sẽ dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ mới theo cách rất bản năng, vì vậy đây cũng là thời điểm được đánh giá là lý tưởng để bé học nghe tiếng Anh một cách tốt nhất. Bộ sách giáo khoa tiếng Anh lớp 3 với những bài nghe đơn giản hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu luyện nghe cho trẻ, giúp bé làm quen với các âm sắc, âm vực.

Ngoài những giờ học trên lớp, ở nhà bố mẹ cũng có thể hỗ trợ cải thiện thêm khả năng tiếng Anh cho trẻ bằng cách mở những video phim hoạt hình, những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản, đặc biệt hãy chọn những nội dung phù hợp với trình độ và lứa tuổi của các bé.

học tiếng anh qua phim hoạt hình

Phương pháp trên rất được ưa chuộng tại các nước phát triển vì trẻ em là đối tượng dễ bị thu hút bởi những hình ảnh hoạt họa sinh động, nhiều màu sắc. Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ khá hiếu động và dễ rơi vào tình trạng bị xao nhãng, mất tập trung. Vì vậy những hình ảnh ngộ nghĩnh, hài hước của các nhân vật trên phim hoạt hình luôn kích thích sự tò mò của trẻ.

Xem thêm>>Top 10 phần mềm học tiếng Anh cho bé miễn phí chất lượng

Học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu khoa học cho thấy âm nhạc có thể giúp rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, nâng cao kỹ năng thiết lập mục tiêu tốt đẹp và hoàn thiện trí thông minh.

Một số bài hát tiếng Anh đơn giản cũng khiến trẻ có ấn tượng với những mẫu câu này nhanh và lâu hơn. Ngoài giờ học trên lớp, bố mẹ cũng có thể cho con nghe thêm những bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh ngay tại nhà. Hãy chọn những ca khúc đơn giản, phù hợp với lứa tuổi của trẻ và cùng con yêu lặp đi lặp lại những đoạn trong các bài hát tiếng Anh ấy nhé.

Xem thêm>>6 dạng bài tập thì hiện tại đơn lớp 5 và đáp án chi tiết

Biến môn học thành trò chơi

Sau đây là một số trò chơi phổ biến nhất giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà mình tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau:

Bingo: Trò này có thể chơi với nhiều bé, tương tự như chơi lô tô vậy. Đầu tiên, phụ huynh viết ra cho bé một số lượng từ nhất định mà bé đã học. Để bé chọn trong số đó 9 (hoặc 16 hoặc 25 tùy vào trình độ của học sinh) từ rồi viết vào một tấm bảng có 3×3 ô (hoặc 4×4 ô, hoặc 5×5 ô). Sau đó phụ huynh hãy đọc to tất cả các từ mà bé đã học, từ nào được đọc thì yêu cầu bé đánh dấu tích vào các từ đó. Nếu tìm ra được  các từ tạo thành một hàng dọc/ ngang/ chéo thì bé kêu lên “Binggo” và giành chiến thắng.

trò chơi bingo

 

Jumble words:Viết ra giấy một từ bất kỳ với các ký tự bị xáo trộn vị trí. Yêu cầu bé sắp xếp lại để thành một từ hoàn chỉnh.

Hangman:Cho một từ hoặc một cụm từ với số lượng ký tự bất kì. Mỗi ký tự của từ được thể hiện bằng một dấu gạch ngang, bé cần phải đoán từng ký tự để xem từ cần tìm là gì. Mỗi ký tự đúng bé sẽ được điền vào vị trí gạch ngang vừa đoán. Nếu đoán sai thì bố mẹ sẽ vẽ một gạch lên giấy theo hình hangman (hình người treo cổ). Nếu bé đoán được từ trước khi bố/mẹ hoàn thiện hình hangman (hình người treo cổ gồm 6 nét) thì bé sẽ thắng cuộc.

trò chơi hangman

Ordering Vocabulary:Chuẩn bị trước một đoạn băng nghe có chứa các từ đơn giản mà bé đã học. Viết một vài từ lên giấy, tiếp theo hãy bật đoạn băng cho bé nghe. Yêu cầu bé đánh số thứ tự (1, 2, 3, 4, 5…) phía trước mỗi từ tương ứng với thứ tự mà bé nghe được. Từ nào nghe thấy trước đánh số 1, tiếp theo đánh số 2, …cứ tiếp tục như thế.

Tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp

Cũng giống như quá trình trẻ em học tiếng Việt từ khi còn bé, càng sử dụng và tiếp xúc với ngôn ngữ nào nhiều thì bé sẽ càng thành thạo và phản xạ tốt đối với ngôn ngữ đó. Để bé học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con được sử dụng và tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn một cách tự nhiên. Các gia đình có điều kiện có thể cho con tham gia những khóa học (có thể học tiếng Anh online) với người bản xứ hoặc các trại hè quốc tế.

trại hè quốc tế

Ngoài ra nếu có thể bố mẹ hãy giao tiếp tiếng Anh cùng con, đây là cách giúp bé cải thiện khả năng phản xạ đa chiều, tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh và tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn.

Các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ 4 nguyên tác cơ bản sau trong quá trình học tập cùng con nhé:

  • Là một người bạn cùng con rèn luyện
  • Hãy để con tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày ít nhất 10-20 phút.
  • Lựa chọn những chủ đề và tài liệu phù hợp với lứa tuổi, sở thích, và trình độ của con.
  • Luôn khuyến khích và khen ngợi con giúp bé luôn tự tin hơn trong quá trình học tiếng Anh.

Tổng hợp bài tập tiếng Anh lớp 3 theo từng unit

Như những gì đã giới thiệu từ đầu bài viết thì chương trình học tiếng Anh lớp 3 bé sẽ được học từ Unit 1 đến Unit 20 từ cách chào hỏi, các đồ vật, màu sắc, các hoạt động vui chơi…Tương ứng với từng Unit sẽ có những dạng bài tập khác nhau giúp bé ôn luyện từ vựng, ngữ pháp.

Các bố mẹ hãy tải file bài tập tiếng Anh lớp 3 theo từng bài học tại đây nhé.

Các dạng bài tập tiếng Anh lớp 3 nâng cao cho bé ôn luyện tại nhà

1.1  Khoanh vào từ khác loại

A. Globe         B. Map              C. Desk            D. Those

A. Forty          B. Fifteen          C. Sixty             D. Twenty

A. Sun            B. Rainy            C. Cloud            D. Wind

A. Teddy         B. Kite               C. Puzzle          D. cake

A. Picture       B. Pencils          C. Notebooks    D. Markers

A. Classroom  B. Teacher        C. Library          D. School

A. I                  B. His                C. She              D. It

A. His              B. She               C. My               D. Its

A. Rice            B. Bread            C. Milk             D. Cake

A. House         B. Ruler             C. Book           D. Eraser

 

1.2.  Ðiền từ còn thiếu vào chỗ trống

My mother is thirty ………old.

…….name is Peter.

Mai is …… Vietnam.

……….you want a banana?

How many books …….you have?

We go to school ……….bike.

The weather is often ………in summer.

This is a schoolbag …….that is a table.

There ……..four books on the table.

Hello, my name …….Mai. I …..years old.

 

1.3. Sắp xếp các từ sau thành câu

is / friend / my / Hien/ new.

That / classroom / is /  her.

down / your / Put / pencil/

your / Write / please / name.

 

1.4.  Chọn đáp án đúng cho các câu sau

1.What’s ……..name? Her name is Lan.

A. my                             B. his                              C. her

2. How is she? She’s ………….

A. five                            B. have                           C. ok

3. How old is your grandfather? He is eighty …..old.

A. years                         B. year                            C. yes

4.………to meet you.

A. nine                          B. nice                             C. good

5. Bye. See you……

A. late                           B. nice                             C. later

6. What’s it?It’s ………inkpot.

A. an                            B. a                                  C. some

7. How many ………are there ? There is a desk.

A. desk                        B. a desk                          C. desks

8. The weather is ………today.

A. cold                         B. ok                                 C. too

9……is Nam from? He’s from Hai phong.

A. what                        B. who                               C. where

10. Who is he? ………is my friend

A he                             B. I                                     C. she

 

2.1. Chọn từ khác loại với các từ còn lại

School        Mother        father               sister
Big              pen             book                ruler
She             he              living room       I
Bedroom     kitchen       bathroom        garden
Sunny         windy         rainy                tortoise
Am              are             is                     weather
Dog             fish            robot                bird
Ship            ball            have                doll

 

2.2. Chọn đáp án đúng

1.What are they doing? – They are…………. with paper boat.

A. doing            B.playing         C. making

2. Has she got any pet? – No, she………….

A. has             B. haven’t           C. hasn’t

3. How many………… are there in your bedroom? – There are two.

A. chair            B. chairs             C. x

4. What’s Mai doing? – She……………..

A. play cycling      B. is cycling    C. cycles

5. How old is your…………….? – He’s thirty-four.

A. sister           B. mother            C. father

6. What is the…………… today?

A.activity          B. colour              C. weather

7……………many cats do you have?

A. Why           B. How               C. What

8. what ……………….are your dogs? – They are black and white.

A. colour          B. yellow           C. sunny

2.3.   Nối câu hỏi và câu trả lời

1. What is he doing?

2. How old are you?

3. Where are her balls?

4. How old is your father?

5. What are they doing?

6. What’s the weather like today?

7. Has she got a pen?

8. How many erasers have you got?

9. Where are your dolls?

10. what colour are your roses?

11. How many rooms are there in your house?

12. Where is your dog?

13. What is your sister doing?

14. What colour is it?

15. Where is Mai?

A. They are behind the table.

B. He is thirty-two

C. They are playing chess.

D. He’s making paper boats.

E. She’s in the living room.

F. No, she hasn’t.

G. It is violet.

H. He’s chasing a rat.

I. I’ve got two erasers.

J. I’m nine.

K. They are over there, on the chair.

L. They are red.

M. It’s rainy and cloudy.

N. There are four.

O. She’s cooking in the kitchen.

3. Trả lời câu hỏi

What’s your name? ………………………………………………………

Where are you from?………………………………………………………………………..

What subjects do you like?……………………………………………………………….

How many students are there in your class?………………………………………

When do you have Maths?………………………………………………………….

Đáp án

1.1

1D      2B       3B        4A       5A       6B       7B       8B       9C     10A

1.2

1 years.   2 his    3 from      4 do        5 do         6 by       7 hot       8 and       9 are      10 is, am

1.3

1, Hien is my new friend

2, That is her classroom

3, Put down your pencil

4, Write your name, please.

1.4

1C, 2C, 3A, 4B, 5C, 6B, 7C, 8A, 9C, 10A

2.1

1. school   2. big    3. living room       4. garden    5. tortoise   6. weather    7. robot     8. have

2.2

1C, 2C, 3B, 4B, 5C, 6C, 7B, 8A

2.3

1- D       2 – J         3 – A        4 – B        5 – B         6 – M        7 – F      8 – I

9 – K     10 – L      11 – N       12 – H      13 -O         14 – G       15 – E

 

Lớp 3 là khoảng thời gian có nhiều chủ điểm quan trọng giúp bé làm quen dần với nhiều kiến thức về ngữ pháp và từ vựng, đặt tiền đề cho quá trinh học tiếng Anh sau này.

Các dạng bài tập tiếng Anh lớp 3 nêu trên đều bám sát chương trình, có thêm nhiều dạng mới, phù hợp cho bé ôn luyện tại nhà hay để các phụ huynh tham khảo và hướng dẫn cho con yêu học tập hiệu quả hơn.

Nếu thấy bài viết hay hãy like và share để chia sẻ kiến thức cho nhiều người bạn nhé.

Xem thêm>> Bài tập tiếng Anh lớp 2 cho bé – chương trình mới và theo chủ đề

Bình luận

Tin liên quan